Party Idea
DeeCatering รับจัดเลี้ยงโต๊ะไทยนอกสถานที่

โต๊ะไทย กับ โต๊ะจีน เหมือนหรือต่างกันอย่างไร นี่เป็นสิ่งแรกที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกประเภทอาหารจัดเลี้ยง เพื่อให้ตอบโจทย์รูปแบบงานที่สุดและสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงาน ยิ่งงานที่มีความเป็นทางการและแขกผู้ใหญ่เยอะ ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับอาหารอย่างมาก อาหารจัดเลี้ยงที่ใช้เสิร์ฟบนโต๊ะไทยจึงเน้นเรื่องคุณภาพและความพรีเมียมของเมนูไม่ต่างกับเมนูโต๊ะจีน โดยเฉพาะเมนูโต๊ะไทยของ ดี เคเทอริ่ง ที่นำเมนูซิกเนเจอร์จากร้านดีพร้อมมาให้เลือกมากมาย

ข้อแตกต่างอีกอย่างคือ เสน่ห์ของอาหารไทย อยู่ที่สำรับอาหารจะต้องมีประเภทอาหารและรสชาติอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้ทานคู่กันได้อร่อยกลมกล่อม งานจัดเลี้ยงแบบโต๊ะไทย จึงมีความพิถีพิถันเลือกอาหารทุกหมวดหมู่ให้ทานคู่กันอย่างลงตัว ดังนั้นการเสิร์ฟอาหารขึ้นโต๊ะไทยจึงต้องเสิร์ฟพร้อมกันทุกเมนู ต่างจากโต๊ะจีนที่จะค่อยๆ เสิร์ฟที่ละเมนู นอกจากนี้ ตามประเพณีที่แสนน่ารักของคนไทยนิยมรับประทานอาหารร่วมโต๊ะกันและแบ่งปันอาหารกัน ภาพน่ารักๆ อย่างการตักอาหารให้กันก็ทำให้บรรยากาศบนโต๊ะไทยดูอบอุ่นขึ้น เป็นเสน่ห์ที่หาไม่ได้จากการจัดเลี้ยงรูปแบบอื่นๆ

จุดเด่นและข้อดีของการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะไทย

มีที่นั่งชัดเจน สะดวกสบายสำหรับแขก นี่อาจเหตุผลแรกเวลาที่ใครเลือกจัดเลี้ยงโต๊ะไทย เพราะอยากให้แขกที่มาร่วมงานมีที่นั่งสะดวกสบาย ไม่ต้องลุกเดินไปตักอาหาร โดยเฉพาะแขกผู้ใหญ่คงไม่สะดวกที่จะต้องยืนนานๆ

เหมาะกับงานที่เป็นทางการ งานที่มีแขกผู้ใหญ่เยอะหรือแขกระดับ VIP เพราะมีกำหนดเวลาที่แน่นอนในการเสิร์ฟอาหาร เป็นข้อดีสำหรับแขกที่มาร่วมงานสามารถบริหารเวลาได้ และถ้าเป็นงานที่ต้องการเลี้ยงต้อนรับแขกจริงจัง เมนูโต๊ะไทยจะทำให้แขกของคุณอิ่มหนำสำราญกลับบ้านแน่นอน

ให้ความรู้สึก VIP เพราะมีพนักงานดูแลตลอด นี่เป็นวิธีสร้างความประทับใจให้แขกที่มาร่วมงานทุกคนที่ง่ายที่สุด เพราะแขกทุกคนที่นั่งอยู่ที่โต๊ะจะได้รับการบริการอย่างดี มีน้ำดื่มเติมให้ตลอด อาหารก็ไม่ต้องลุกไปตักเอง กินอิ่มก็มีพนักงานมาเก็บจานให้ แขกแฮปปี้ คนจัดงานก็แฮปปี้ไปด้วย

จัดโต๊ะไทยให้แขกประทับใจต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง

DO

  • ควรมีผังโต๊ะชัดเจน ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการจัดเลี้ยงโต๊ะไทยเลยก็ว่าได้ การวางแผนผังโต๊ะให้ชัดเจน ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณได้ทราบจำนวนแขกยังง่ายต่อการคำนวนค่าใช้จ่ายในการจองโต๊ะ การวางผังโต๊ะยังช่วยให้คุณแบ่งกลุ่มแขกได้ชัดเจน ง่ายต่อการจัดงานเรื่องต่างๆ อย่างการจัดที่นั่งให้แขก สำหรับงานไหนที่มีความเป็นทางการมากหน่อย อาจต้องระบุที่นั่งให้ชัดเจนว่าใครนั่งกับใคร ส่วนวิธีจัดผังโต๊ะให้แบ่งตามกลุ่ม เช่น การจัดผังโต๊ะจัดเลี้ยงโต๊ะไทยงานแต่ง โต๊ะญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว โต๊ะญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาว โต๊ะญาติเจ้าบ่าว โต๊ะเพื่อนเจ้าสาว เป็นต้น
  • ย้ำเรื่องเวลาเริ่มงานให้ชัดเจน เนื่องจากการจัดเลี้ยงโต๊ะไทยจะเสิร์ฟอาหารพร้อมกันทั้งเซ็ต ดังนั้นหากแขกที่มาหลังจากเสิร์ฟอาหารไปแล้ว อาจรู้สึกเหมือนต้องกินของเหลือ และบางเมนูอาจจะหมดก่อน จึงควรย้ำเรื่องเวลาให้แขกมาก่อนเวลาเสิร์ฟอาหารประมาณ 30 นาที
  • เลือกอาหารคำนึงถึงความชอบของแขกเป็นหลัก การจะเลือกอาหารถูกใจแขกทุกคนอาจเป็นเรื่องยาก สิ่งที่ทำได้คือ เลือกเมนูโดยอิงแขกส่วนใหญ่เป็นหลักและต้องไม่ลืมเรื่องความหลากหลายของเมนู ให้มีทั้งเมนูหมู ไก่ เนื้อ ผัก ในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน

DON’T

  • ไม่ควรจองโต๊ะพอดีกับจำนวนแขก ควรเผื่อไว้สัก 1-2 โต๊ะ ถึงแม้จะคำนวนจำนวนแขกก่อนจัดงานและทราบรายชื่อแขกที่จะมาร่วมงานแล้ว แต่ก็ควรเผื่อโต๊ะไว้ในกรณีที่แขกอาจพาผู้ติดตามมาด้วย โดยเฉพาะงานแต่งงาน หรืองานเปิดตัวบริษัท
  • Long Table อาจไม่เหมาะกับการจัดเลี้ยงโต๊ะไทย แขกจะตักอาหารที่อยู่ไกลตัวลำบาก ความใกล้ ไกลของอาหารแต่ละจานกับตำแหน่งที่นั่งของแขกไม่สัมพันธ์กัน ในขณะที่โต๊ะทรงกลม แขกทุกคนสามารถตักอาหารตรงหน้าได้
  • อย่าลืมเผื่ออาหารสำหรับทีมงาน เป็นเรื่องเล็กน้อยที่อาจหลงลืมเพราะมักจะนับจำนวนเฉพาะแขกที่มาร่วมงาน แต่ลืมทีมงาน เช่น ช่างภาพ คนดูแลเครื่องเสียง หรือทีมงานออแกไนเซอร์ จะสั่งอาหารกล่องไว้ให้หรือแจ้งเคเทอริ่งที่ดูแลให้ทำอาหารเผื่อ จัดเป็นมุมบุฟเฟต์เล็กๆ สำหรับทีมงานโดยเฉพาะก็ยังได้
  • ไม่ควรจัด Center piece ตรงกลางใหญ่เกินไป เพราะจะทำให้แขกตักอาหารลำบากและยังบังหน้าแขกฝั่งตรงข้าม ถ้าต้องการตกแต่งโต๊ะไทย ลองเลือกเป็นดอกไม้ทรงสูงแทนจะดีกว่า

Special Tips

  • โต๊ะไทยก็จัดให้เก๋ได้ หรือแม้แต่งานที่เป็นทางการมากๆ ก็เพิ่มความน่าสนใจให้กับงานได้ตั้งแต่การเลือกเก้าอี้และตกแต่งเก้าอี้ให้เข้ากับธีมงาน หรือ งานแต่งงานยังสามารถตกแต่งเก้าอี้ให้ดูพิเศษสำหรับโต๊ะ VIP ด้วยการตกแต่งดอกไม้ ริบบิ้น หรือสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความ VIP สำหรับงานที่ทางการขึ้นมาหน่อย ลองเล่นกับป้ายชื่อ, Napkin และป้ายเมนู ใส่ความน่าสนใจด้วยลวดลายหรือมู้ดแอนด์โทนที่ล้อไปกับธีมงาน ถ้าให้พิเศษขึ้นไปอีกหน่อย จะเลือกดอกไม้สวยๆ หรือร้อยมาลัยแทนคำขอบคุณวางลงบนจานของแขกก็ยังได้

หากนำเทคนิคจัดเลี้ยงโต๊ะไทยที่เราบอกทั้งหมดไปปรับใช้ ไม่ว่าจะงานนั้นจะมีแขกผู้ใหญ่เยอะขนาดไหน หรือเป็นงานที่มีความเป็นทางการมากๆ รับรองว่าจะต้องผ่านไปด้วยดี หรือถ้ายังกังวลใจว่าจะดูแลงานทั้งหมดได้ทั่วถึงหรือเปล่า ปรึกษาทีม Party Planner จาก ดีเคเทอริ่ง ได้เลยนะคะ

ปรึกษากับเรา

ให้เราช่วยแนะนำและออกแบบงานเลี้ยงในฝันของคุณ
โดยทีมงาน มืออาชีพกว่า 20 ปี

Contact Us Service
หรือ