Monk Ceremony

ทำบุญบ้าน เลี้ยงพระเพล

               ทำบุญเลี้ยงพระ เป็นงานมงคลที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน เมื่อมีการจัดงานบุญต่างๆไม่ว่าจะเป็น ทำบุญบ้าน ในโอกาส ขึ้นบ้านใหม่ งานบวช งานแต่งงาน หรือทำบุญบริษัท ก็จะมีการเลี้ยงเพลพระเพื่อความเป็นสิริมงคลของผู้จัดงานและผู้มาร่วมงานเสมอ ในอดีตนั้นการจัดงานทำบุญเลี้ยงพระเป็นเรื่องง่ายๆเพราะคนไทยใกล้วัด แต่ในสังคมเมืองยุคปัจจุบันปัจจุบัน การจัดงานทำบุญเลี้ยงพระอาจจะดูเป็นเรื่องไม่คุ้นเคยเท่าไหร่นัก บางคนอาจจะเกิดความสงสัยด้วยซ้ำว่าจะเริ่มต้นทำบุญเลี้ยงพระอย่างไร

เริ่มต้นที่อาหารเลี้ยงพระ

               ขั้นแรกที่ Dee Catering แนะนำสำหรับการจัดงานทำบุญเลี้ยงพระคือให้เริ่มต้นจาก “การเตรียมอาหารมงคลอร่อยๆ” สำหรับถวายพระสงฆ์ในงานทำบุญเลี้ยงพระ นอกจากจะเป็นอาหารสำหรับเลี้ยงเพลพระแล้ว ยังเป็นอาหารสำหรับจัดเลี้ยงแขกที่มาร่วมงานบุญอีกด้วย อาหารมงคลจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการจัดงานทำบุญเลี้ยงพระ โดยประเภทของอาหารที่นิยมจัดเลี้ยงในงาน “ทำบุญเลี้ยงพระ” คือ

  1. อาหารบุฟเฟต์
  2. อาหารโต๊ะไทย

               เนื่องจากมีความสะดวก สามารถจัดอาหารถวายพระได้ง่ายและที่สำคัญคือแขกสามารถรับประทานได้อย่างอิ่มอร่อย ทั้งอิ่มบุญและอิ่มใจไปพร้อมๆกัน

 

               อาหารไทยหลายๆชนิดมีความเป็นสิริมงคล คนโบราณนิยมใช้เป็นอาหารมงคลในการเลี้ยงเพลพระมาตั้งแต่ในอดีต จนถึงปัจจุบันก็ยังนิยมอยู่เพราะนอกจากจะอิ่มกายไปกับความอร่อยแบบไทยๆแล้ว อาหารมงคลยังช่วยให้ผู้จัดงานรู้สึกอิ่มใจอีกด้วย ตามประเพณีไทยจึงนิยมจัดเลี้ยงอาหารมงคลในงานเลี้ยงเพลพระกันเป็นอย่างมาก นอกจากอาหารมงคลแล้วยังมีผลไม้มงคลที่นิยมถวายคู่กันตอนเลี้ยงเพลพระ

 

อาหารเลี้ยงพระ

 

               Dee Catering พร้อมให้บริการและให้คำปรึกษาการจัดเตรียมอาหารมงคลสำหรับงานทำบุญเลี้ยงพระ การเลี้ยงเพลพระในงานบุญ และงานมงคลต่างๆ เมื่ออาหารเลี้ยงพระพร้อมแล้วขั้นตอนถัดไปคือเรื่องพิธีการสงฆ์ที่จะเกิดขึ้นภายในงาน

พิธีสงฆ์ในงานเลี้ยงเพลพระ

               เมื่อจัดเตรียมอาหารเลี้ยงพระเรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญในลำดับถัดมาคืองานส่วนพิธีสงฆ์ โดยให้เจ้าภาพผู้จัดงานทำการแจ้งความจำนงกับวัดที่ท่านศรัทธาเพื่อนิมนต์พระสงฆ์ประกอบงานทำบุญเลี้ยงพระในสถานที่ของเจ้าภาพ และเตรียมการสถานที่ที่จะใช้สำหรับการจัดงานบุญ

 

               งานส่วนพิธีสงฆ์เป็นสิ่งที่ผู้จัดงานทำบุญเลี้ยงพระมือใหม่หลายๆท่านเป็นกังวลเพราะกลัวว่างานเลี้ยงเพลพระจะเต็มไปด้วยขั้นตอนที่ยุ่งยาก หลายๆคนที่ยังไม่คุ้นชินกับงานส่วนพิธีในเลี้ยงเพลพระมักจะกังวลเรื่องนี้ อันที่จริงแล้วการจัดเลี้ยงเพลพระไม่ใช่เรื่องยาก และที่สำคัญคือสามารถที่จะศึกษาได้ง่ายเพราะมีผู้คอยให้คำปรึกษาอยู่มากมาย

 

ทำบุญเลี้ยงพระ

 

               แน่นอนว่า Dee Catering มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญดูแลในส่วนของพิธีสงฆ์ตั้งแต่ต้นจนจบ เจ้าภาพแทบจะไม่ต้องเหนื่อยในการเตรียมการใดๆเลย เราจะช่วยในการจัดเตรียมและให้คำแนะนำในการรันงานเลี้ยงเพลพระตั้งแต่ต้นจนจบว่าจะต้องทำอะไรบ้าง ทำให้เจ้าภาพสามารถที่จะโฟกัสไปที่การเชิญแขกและจัดเตรียมความพร้อมในส่วนอื่นๆของงานได้ ส่วน Dee Catering จะช่วยดูแลจัดเตรียมการจัดงานให้พร้อมเลยดังต่อไปนี้

  • การนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป (หรือตามที่เจ้าภาพมีความต้องการ)
  • จัดเตรียมโต๊ะหมู่บูชา พระพุทธรูป จัดดอกไม้ธูปเทียนบูชาพระพุทธ และดอกไม้ ที่จะทำพิธีในวันจริง
  • ถวายพระ 9 รูป
  • เครื่องใช้และอุปกรณ์ประกอบพิธีสงฆ์ ขันน้ำมนต์และอื่นๆ
  • ชุดอานะสงฆ์ 9 ชุด
  • พรมรองพื้นขนาดใหญ่ สีครีม-ทอง
  • และช่วยจัดเตรียมสิ่งอื่นๆที่จำเป็นต้องใช้ภายในงานทำบุญเลี้ยงพระของท่าน

 

จัดงานทำบุญเลี้ยงพระ

 

เชิญแขกมาร่วมงานเลี้ยงเพลพระ

               เมื่อทำการนิมนต์พระสงฆ์ รวมถึงจัดเตรียมอาหารเลี้ยงพระและอุปกรณ์ที่จะใช้ภายในงานเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญนั่นคือ การเชิญชวนแขกมาร่วมงาน การทำบุญเลี้ยงพระในงานมงคลต่างๆเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน การบอกบุญให้กับญาติพี่น้อง เพื่อนบ้าน ร่วมถึงบรรดาเพื่อนสนิทได้มาร่วมงาน จึงเป็นเหมือนการบอกบุญ ที่เปิดโอกาสให้บุคคลอื่นๆได้มาร่วมทำบุญไปพร้อมกันกับเจ้าภาพ

 

               เพียงเท่านี้การจัดงานทำบุญเลี้ยงพระ จะไม่วุ่นวายอีกต่อไป เนื่องจากงานทำบุญเลี้ยงพระอาจจะมีความแตกต่างกันไปตามสถานที่จัดงาน ประเภทของอาหาร จำนวนผู้ร่วมงาน ท่านสามารถโทรปรึกษาทีม Party Planner ของ Dee Catering เพื่อหารูปแบบที่เหมาะสมที่สุดกับสถานที่และงานทำบุญเลี้ยงพระของท่านได้ที่เบอร์ 082 782 8959

 

สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการทำบุญเลี้ยงพระสามารถอ่านบทความอื่นๆเพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เลี้ยงเพลพระต้องทำอะไรบ้าง โพสเดียวจบ เตรียมอาหารถวายพระแบบถูกวิธี

ถ้าอยากทำบุญ แบบไม่วุ่นวาย แค่โทรปรึกษาทีม Party Planner ของ ดีเคเทอริ่ง ที่เบอร์ 082 782 8959
คุณก็สามารถเตรียมงานบุญได้อย่างสบายใจ

ติดต่อเรา


082-7828958-9

sales@deecatering.com

MONK CERMONY idea