Planner Note

 • Home
 • Party Idea
 • เลี้ยงเพลพระต้องทำอะไรบ้าง

เลี้ยงเพลพระต้องทำอะไรบ้าง โพสเดียวจบ เตรียมอาหารถวายพระแบบถูกวิธี

เลี้ยงเพลพระต้องทำอะไรบ้าง โพสเดียวจบ เตรียมอาหารถวายพระแบบถูกวิธี

เชื่อว่าหลายๆคนที่ต้องจัดเลี้ยงเพลพระ อาจจะมีคำถามว่า เมื่อต้องจัดงานบุญไม่ว่าจะเป็น งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน งานทำบุญบริษัท จะต้องทำอะไรบ้าง และจะต้องเตรียมอาหารถวายพระอย่างไร Party planner ของดีเคเทอริ่ง ก็เลยขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับการ เลี้ยงเพลพระ เพื่อให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์กับคนที่กำลังจะจัดงานบุญที่บ้านหรือที่ทำงานนะคะ แล้วคุณจะรู้ว่า ทําบุญเลี้ยงพระ ไม่ได้ยากและวุ่นวายอย่างที่คิด โดยทั่วไปแล้ว ขั้นตอนในการเลี้ยงเพลพระ แบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

ทำบุญเลี้ยงพระ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่
ทำบุญเลี้ยงพระ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่

1.กำหนดวันทำบุญเลี้ยงพระ 

การกำหนดวันจะเลือกจากวันฤกษ์ดี หรือ วันฤกษ์สะดวก ก็แล้วแต่ความพอใจและความเหมาะสมของเจ้าภาพ ถ้าเลือกวันฤกษ์ดีก็ควรจะเตรียมการเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆเนื่องจากพระสงฆ์อาจจะติดกิจนิมนต์งานอื่นๆได้และการเตรียมอาหารก็อาจจะยากขึ้นเนื่องจากความต้องการที่สูงขึ้นของวันฤกษ์ดีนั้น

ทำบุญเลี้ยงพระ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่

2.นิมนต์พระ

ขั้นตอนถัดมาหลังจากกำหนดวันทำบุญเลี้ยงพระได้แล้วก็คือ การนิมนต์พระสงฆ์ โดยการนิมนต์พระอาจจะเลือกจากวัดที่อยู่ใกล้ หรือวัดที่ศรัทธาก็ได้ สิ่งที่ควรแจ้งในการนิมนต์พระ แต่ละครั้งมีดังต่อไปนี้

 • เป็นการเลี้ยงพระในงานบุญอะไร: เช่น งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ งานทำบุญบริษัท
 • กำหนดวันงาน: วันที่ เดือน พ.ศ. ที่จัดงานและตรงกับวันขึ้น-แรมเดือนอะไร สามารถค้นหาในอินเตอร์เน็ตได้ไม่ยาก
 • จำนวนพระสงฆ์: ต้องการนิมนต์พระสงฆ์มาร่วมงานกี่รูป โดยปกติแล้วงานมงคลนิยมนิมนต์พระเป็นจำนวนคี่ เริ่มต้นตั้งแต่ 5 รูปขึ้น และโดยทั่วไปมักนิยมนิมนต์พระ 9 รูปเพราะพ้องเสียงกับคำว่า ก้าว คือเจริญก้าวหน้ารุ่งเรือง
 • สถานที่: สถานที่ในการจัดงานบุญพร้อมๆกับแผนที่ (กรณีนิมนต์ให้พระท่านเดินทางมาเอง)
 • การเดินทาง: จะให้พระสงฆ์เดินทางมาเอง หรือจะจัดรถมารับ ถ้าจะจัดรถมารับ ก็นัดหมายเวลาให้เรียบร้อย
 • ก่อนงานเริ่ม 1 วัน: ไปที่วัดเพื่อนรับอุปกรณ์โต๊ะหมู่บูชา อาสนะพระ และเสื่อ มาจัดเตรียมให้เรียบร้อย พร้อมกับถือโอกาสแจ้งเวลางานกับทางวัดอีกครั้ง

 

 • ข้อที่ควรระวังเกี่ยวกับการนิมนต์พระ!! เวลาไปนิมนต์พระมาเจริญพระพุทธมนต์ แล้วต้องการให้พระอยู่ฉันอาหารต่อ ให้แจ้งเพียงนิมนต์ฉันเช้าหรือ ฉันเพล ห้ามบอกชื่ออาหารที่จะถวาย เช่น นิมนต์ฉันก๋วยเตี๋ยว นิมนต์ฉันขนมจีนแกงเขียวหวานเจ้าอร่อย เนื่องจากจะผิดพระวินัยพุทธบัญญัติ พระสงฆ์จะไม่รับนิมนต์ หรือถ้ารับนิมนต์แล้วฉัน เป็นอาบัติมีโทษทางพระวินัย

3.เชิญแขกมาร่วมงาน

เมื่อเอ่ยว่างานทำบุญเลี้ยงพระ แน่นอนว่าใครๆก็ต้องอยากมาร่วม สิ่งที่ต้องทำเป็นลำดับถัดมาก็คือการนัดหมายแขก ญาติ เพื่อนฝูง ให้มาร่วมงาน ข้อมูลที่จะต้องแจ้งให้แขกทราบให้เป็นอย่างดีก็คือแผนที่ในการเดินทางมาร่วมงานทำบุญเลี้ยงพระ เพราะเมื่อถึงวันจริงคุณจะยุ่งมากจนอาจจะไม่มีเวลามากพอสำหรับการอธิบายวิธีการเดินทางได้

ทำบุญเลี้ยงพระ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่

4.จัดเตรียมอาหารถวายพระ

และก็มาถึงขั้นตอนสำคัญนั่นก็คือ การจัดเตรียมอาหารถวายพระเพล ในการจัดเตรียมอาหารเลี้ยงพระให้คำนวณเรื่องปริมาณอาหารให้เหมาะสมและเพียงพอ กับจำนวนแขกที่มาร่วมงาน อย่าลืมว่างานบุญอาจจะไม่ใช่งานที่เราจัดกันบ่อยๆ ดังนั้นอย่าทำให้แขกต้องผิดหวัง และอาหารที่อร่อย จะสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงาน คุณสามารถโทรหา Dee Catering เพื่อขอคำปรึกษาเรื่องอาหารถวายพระได้ เรามีความเชี่ยวชาญจากการจัดงานบุญมากมาย

การเลือกอาหารถวายพระและให้แขกที่มาร่วมงาน

โดยทั่วไปอาหารสำหรับถวายพระสงฆ์จะเป็นอาหารชุดเดียวกับอาหารที่ใช้เลี้ยงแขก สำหรับงานเลี้ยงพระโดยทั่วไปแล้วมักจะเป็นการเลี้ยงอาหารประเภทบุฟเฟต์และที่นิยมเลยก็คือโต๊ะไทย แต่บางงานเจ้าภาพอาจะจะเลี้ยงอาหารโดยการออกร้านเป็นซุ้มๆ หรือจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้จัดงาน

 

ดูรายละเอียดและเมนูอาหาร โต๊ะไทย

ดูรายละเอียดและเมนูอาหาร บุฟเฟต์

ดูรายละเอียดและเมนูอาหาร ออกร้าน

ดูรายละเอียดและเมนูอาหาร ค็อกเทล

จัดอาหารเลี้ยงพระ แบบไหนดี 

คำถามถัดมาหลังจากเลือกอาหารที่จะใช้สำหรับจัดเลี้ยงในงานได้แล้วก็คือ จะทำการจัดอาหารเลี้ยงพระในรูปแบบไหนดีซึ่งมีอยู่ 2 รูปแบบคือ

 1. ฉันวง คือให้พระสงฆ์นั่งล้อมวงแล้วฉันด้วยกันโดยมีกับข้าวรวมอยู่ตรงกลาง โดยปกติถ้านิมนต์พระ 9 รูปจะจัดเป็น 2 วง วงแรก 4 รูป วงที่สอง 5 รูป ถ้าบ้านมีพื้นที่ไม่มาก หรืออยู่ใน condo แนะนำให้ฉันวง เพราะประหยัดพื้นที่มากกว่า
 2. ฉันโตก การจัดเลี้ยงแบบฉันโตกจะทำการแบ่งอาหารเป็นสำรับเล็กๆใส่ในโตกสำหรับพระ 1 รูป และจัดถวายรูปละ 1 โตก หลังจากที่พระสวดเสร็จก็สามารถประเคนโตกให้พระและฉันได้เลยสะดวกรวดเร็วไม่ต้องลุกไปไหน