Venue

  • HOME
  • VENUE

 สถานที่จัดงานเลี้ยง  (VENUE)

               ต้องยอมรับว่าการหาสถานที่จัดงานเลี้ยง และ สถานที่จัดงานแต่งงาน ได้กลายมาเป็นความปวดหัวสำหรับผู้จัดงานอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะต้องวิเคราะห์เพื่อเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงด้วยปัจจัยต่างๆเป็นจำนวนมาก และในปัจจุบันก็ยังมีสถานที่จัดงานเลี้ยงให้เลือกอีกเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าแต่ละแห่งล้วนแล้วแต่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง จะเลือกที่หนึ่งก็เสียดายอีกที่หนึ่ง ทำให้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในการเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยง เป็นทั้งความสนุกและความปวดหัวในเวลาเดียวกัน

 

สถานที่จัดงานแต่งงาน
Benedict Studio สถานที่จัดงานแต่งงานยอดนิยม

 

               อย่างที่ทุกคนรู้ว่าสิ่งที่ต้องทำหลังจากตัดสินใจจัดงานเลี้ยงแล้วก็คือ “การหาสถานที่จัดงานเลี้ยง” เช่น เดียวกับคู่บ่าวสาวที่กำลังเตรียมการจัดงานแต่งงานก็ต้องมองหาสถานที่จัดงานแต่งงานที่เหมาะสมกับรูปแบบงานแต่งงานของตัวเองด้วย เพราะสถานที่ในการจัดงานเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยให้งานเลี้ยง งานสังสรรค์ และงานแต่งงาน ออกมาดี ถ้าเลือกสถานที่ไม่ดีก็อาจจะทำให้ภาพรวมของงานทั้งหมดล่มได้ สร้างภาพลักษณ์ติดตาที่ไม่ดีต่อแขกที่มาร่วมงาน

 

               ว่าแต่การเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงต้องเลือกจากอะไรบ้าง เราไปดูกันดีกว่าว่าปัจจัยในการเลือกสถานที่สำหรับจัดงานเลี้ยงควรวิเคราะห์จากอะไรบ้าง

เลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงอย่างไร

               ก่อนที่จะเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงต้องตอบคำถามก่อนว่า “เจ้าภาพจะจัดจัดงานเลี้ยงอะไร? เป็นงานประเภทไหน?” ตัวอย่างเช่น งานเลี้ยงสังสรรค์ งานแต่งงาน งานเปิดตัวสินค้า งานเลี้ยงประจำปีบริษัท เพราะงานแต่ละประเภทเหมาะสมในสถานที่ที่แตกต่างกันออกไป ควรเลือกสถานที่ที่เหมาะสมกับประเภทของงานที่จัด บางสถานที่โรแมนติคมากเหมาะสำหรับจัดงานงานแต่งงาน แต่ถ้าเป็นงานเลี้ยงบริษัทอาจจะเลือกสถานที่ไม่ดูหวานเกินไปแต่มีเหมาะกับการสังสรรค์มากกว่า

 

               เมื่อวิเคราะห์เลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงที่เข้ากับประเภทของงานได้แล้ว ปัจจัยถัดมาคือ การเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงที่เข้ากับธีมในการจัดงาน แน่นอนว่าในปัจจุบัน เจ้าภาพมักจะมีการกำหนดธีมของงานซึ่งจะช่วยเพิ่มความสนุกให้กับงานได้มากยิ่งขึ้น ทำให้งานไม่น่าเบื่อ ถ่ายรูปออกมาก็สวยด้วยเพราะทุกคนใส่ชุดในธีมเดียวกันหมดเลย แน่นอนว่าการเลือกสถานที่เองก็ควรเลือกที่เข้ากับธีมด้วยเช่น การจัดงานแต่งงานแบบไทยๆก็ควรเลือกสถานที่เป็นแนวบ้านเรือนไทย หรือ ถ้าอยากจัดงานแต่งงานธีมสวนสวยๆก็ควรเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานที่เป็นสวนสวยๆ

 

สถานที่จัดงานแต่งงานบ้านมหาสวัสดิ์
บ้านมหาสวัสดิ์

               อย่าลืมวิเคราะห์การเดินทางของสถานที่จัดงานเลี้ยงแต่ละแห่งด้วย เพราะการจัดงานเลี้ยง งานสังสรรค์ งานแต่งงาน จะต้องมีการเชิญแขกมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก คำถามคือสถานที่ใหญ่เพียงพอสำหรับการรองรับแขกทั้งหมดที่จะมาร่วมงานหรือไม่ และควรเลือกสถานที่ที่สามารถเดินทางได้ง่ายเพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แขกสามารถเดินทางมาร่วมงานได้ไม่ลำบาก จำนวนที่จอดรถมีเพียงพอหรือไม่ รองรับปริมาณรถได้ทั้งหมดกี่คัน

 

               ที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆเลยก็คือ ราคาค่าเช่าสถานที่ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าราคาเช่าสถานที่เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกสถานที่จัดงานเลี้ยงของผู้จัดงานหลายๆคน บางสถานที่อาจจะเหมาะสมทั้งทำเล ขนาด สไตล์เข้ากับธีมได้ดี เรียกได้ว่าลงตัวทุกอย่าง ติดอย่างเดียวคือเรื่องของราคา! ก็อาจจะทำให้ผู้จัดงานคิดหนักได้ แต่ถ้าเป็นงานเลี้ยงที่สำคัญจริงๆ เป็นหน้าเป็นตาจริงๆ หลายๆคนก็พร้อมที่จะทุ่มจ่ายเต็มที่อยู่แล้ว

 

สถานที่จัดงานเลี้ยง

 

สถานที่จัดงานแต่งงานให้เข้ากับธีม

               เชื่อหรือไม่ว่าสถานที่จัดงานแต่งงานในปัจจุบันมีความสร้างสรรค์มากขึ้นกว่าในอดีตมาก คู่รักหลายๆคนไม่ได้จัดงานแต่งงานเฉพาะในห้องโถงโรงแรมหรือห้องประชุมใหญ่ๆเหมือนในอดีตแล้ว แต่คู่บ่าวสาวมักจะมีไอเดียในการเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานที่ครีเอทีฟมากจนกลายเป็นเทรนด์ของงานแต่งงาน ที่มักจะเลือกจัดในสถานที่เก๋ๆเช่น สถานที่แต่งงานในสวนแบบในภายพยนตร์ฝรั่ง แต่งงานในโบสถ์สุดโรแมนติค สถานที่แต่งงานแบบเรือนไทยที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย และอีกหลายสถานที่ไอเดียดีอย่างเหลือเชื่อ

 

               งานแต่งงานเป็นวันพิเศษที่คู่บ่าวสาวหลายๆคนใฝ่ฝัน การเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานแบบโรแมนติคและดูคูลจะช่วยสร้างโมเมนต์ที่น่าจดจำให้กับทั้งคู่บ่าวสาวและแขกที่มาร่วมงานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การกำหนดธีมแต่งตัวแบบน่ารักๆชิคๆ ยังเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คู่รักหลายๆคนเลือกที่จะแต่งในสถานที่ที่เข้ากับธีมนั้นมากกว่าห้องโถงโรงแรม เพราะมันช่วยให้งานแต่งงานดูสนุกมากยิ่งขึ้น ผู้มาร่วมงานเองก็จะเกิดความสนุกสนาน มีส่วนร่วม ไม่ใช่แค่มาดูคู่บ่าวสาวตัดเค้กบนเวทีเหมือนในอดีตอีกต่อไปแล้ว

 

สยามสมาคม
สยามสมาคม อีกหนึ่งสถานที่จัดงานเลี้ยง งานแต่งงาน ยอดนิยมในสไตล์แบบไทยๆ

เยี่ยมชมสถานที่จัดงานเลี้ยงจริงๆ

               ไม่ว่าจะเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ตาม สิ่งสำคัญก่อนถึงวันจัดงานก็คือการไปเยี่ยมชมสถานที่จัดงานเลี้ยงจริงๆ เพราะการที่เราไปเห็นสถานที่จัดงานเลี้ยงแบบเป็นๆ จะช่วยให้สามารถจินตนากาลและออกแบบพื้นที่แต่ละส่วนได้ว่าจะใช้พื้นที่แต่ละส่วนทำอะไรบ้างเช่น จะตั้งโต๊ะตักอาหารตรงไหน จะให้แขกที่มาร่วมงานนั่งตรงไหน จะให้คู่บ่าวสาวเดินขึ้นเวทีตรงไหน ตรงไหนจะปล่อยเป็นพื้นที่ว่างเพื่อให้แขกได้เดินมาพูดคุยกันได้ เป็นต้น

 

               การไปเห็นสถานที่จริงจะทำให้ผู้จัดงานมองเห็นภาพสำหรับวันจัดงานจริงๆได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ถ้าเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงหรือสถานที่จัดงานแต่งงานที่ผ่านการจัดงานมาหลายครั้ง มักจะมีความพร้อมและมีเจ้าของสถานที่พร้อมให้คำแนะนำอยู่แล้ว ช่วยประหยัดเวลาของผู้จัดงานลงไปได้เป็นอย่างมาก มาถึงตรงนี้ผู้อ่านบางคนอาจจะเริ่มอยากรู้แล้วว่า มีสถานที่จัดงานเลี้ยงและสถานที่จัดงานแต่งงานแนะนำหรือไม่ แน่นอนว่า Dee Catering มีสถานที่จัดงานเลี้ยงมาแนะนำด้วย เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีที่ไหนบ้าง

 

สถานที่จัดงานแต่งงานในสวนสวยๆ
พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

รวมสถานที่จัดงานแต่งงาน จัดงานเลี้ยง

               Dee Catering ได้รวบรวมสถานที่จัดงานแต่งงาน และ สถานที่จัดงานเลี้ยง เป็นเหมือนมินิรีวิวมาให้คุณผู้อ่านได้ดูกันคร่าวๆ เรามาดูกันว่าในปี 2018 นี้จะมีสถานที่ใดบ้างที่น่าสนใจสำหรับการจัดงานเลี้ยงและงานแต่งงาน ในแต่ละรีวิวจะมีข้อมูลว่าสถานที่แต่ละแห่งว่ามีเอกลักษณ์อย่างไร เหมาะกับการจัดงานในธีมแบบไหน ควรจัดงานประเภทใด และมีข้อมูลเบื้องต้นของแต่ละสถานที่มาให้ด้วย

 

               บางคนอาจจะมีสถานที่จัดงานที่ชอบอยู่ในหัวแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่มี ยังนึกไม่ออกว่าจะไปจัดงานเลี้ยง งานสังสรรค์ งานแต่งงานที่ไหนดี ลองดูตัวอย่างสถานที่จัดงานเลี้ยงที่ Dee Catering เลือกมาแนะนำเป็นไอเดียด้านล่างนี้กันได้เลยค่ะ