Food Tips

เคล็ดลับควรอ่านก่อนจัดงานค็อกเทล

อาหารค็อกเทล รูปแบบการจัดเลี้ยงที่ได้ออกไปโชว์ตัวตามงานเลี้ยงเกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานปาร์ตี้ในบ้าน งานอีเวนท์ งานแต่ง หรืองานเลี้ยงในบริษัท แต่ทั้งหมดที่กล่าวมา ควรจะเป็นงานจัดเลี้ยงที่ อยากให้แขกและคนจัดงาน ได้มีพูดคุยกันอย่างใกล้ชิด เช่น ปาร์ตี้ที่มีแต่เพื่อนสนิท งานเลี้ยงบริษัทที่อยากให้มีบรรยากาศผ่อนคลายสบายๆ พนักงานและผู้บริหารไม่ต้องการให้มีระยะห่างมาก หรืองานประชุมสัมมนา ที่มีช่วงการ networking ทำไมจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล จึงเหมาะกับงานลักษณะนี้ และทำยังงัยให้จัดค็อกเทลได้อย่างน่าประทับใจ เรามีเทคนิคดีๆ มาบอกค่ะ

รับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ อาหารค็อกเทล Cocktail

ทำไมอาหารค็อกเทลถึงได้รับความนิยม

เมนูค็อกเทลตอบโจทย์เรื่องความสะดวก เพราะถูกออกแบบให้เป็น fingerfood ชิ้นเล็กทานง่าย จึงสามารถ เดินทาน ยืนทานได้สบายๆ ไม่จำเป็นต้องนั่งกินจริงจัง แม้แต่ในงานจัดเลี้ยง ที่ไม่มีโต๊ะนั่งจริงจังก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ การจัดค็อกเทล จึงสะดวกสำหรับคนจัดงาน และตอบโจทย์งานทุกขนาดพื้นที่ โดยเฉพาะงานที่พื้นที่แคบ หรือไม่มีที่นั่งทาน จึงสามารถจัดค็อกเทลได้อย่างไม่มีปัญหา

Cocktail มีความสวยเก๋ทั้งไลน์อาหาร ไปจนถึงอาหาร สามารถตกแต่งได้เต็มที่ สร้างความสวยงามให้กับงานเลี้ยง ทำให้รูปแบบการจัดเลี้ยงอาหารค็อกเทล เพิ่มเสน่ห์ให้กับงานเลี้ยง ซึ่งเสน่ห์ของการจัดเลี้ยงค็อกเทลยังอยู่ที่ความสนุกในการดีไซน์การตกแต่งให้เข้ากับธีมงานได้ง่าย สอดแทรกความน่ารักที่ไลน์อาหารค็อกเทล เพิ่มลูกเล่นลงไปในเมนูค็อกเทลให้เข้ากับธีมงาน เช่น มะม่วงน้ำปลาหวานที่แปลงโฉมให้กลายเป็นดาวดวงจิ๋ว หรือจะดีไซน์ไม้จิ้มค็อกเทลให้ลิงค์ไปกับธีมงาน

สามารถตอบโจทย์รูปแบบงานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงระหว่างมื้อ ค็อกเทลSet เบาๆไม่กี่เมนู ก็เป็นตัวเลือกแทนการจัดเป็นคอฟฟี่เบรคได้อย่างไม่น้อยหน้า หรืองานเลี้ยงมื้อหนัก มื้อเที่ยง มื้อเย็น เลือกค็อกเทล Set ที่เยอะขึ้นมาหน่อย อาหารตั้งแต่  10รายการขึ้นไป ก็พอจะตอบโจทย์มื้ออิ่ม ให้แขกอยู่ท้องได้

จัดเลี้ยงอาหารค็อกเทล
จัดเลี้ยงอาหารค็อกเทล

จัดCocktailให้แขกประทับใจต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้

DO

  • คำนึงถึงแขกที่มาร่วมงานเป็นหลัก ทุกครั้งที่เลือกอาหารค็อกเทล เช่น ถ้าแขกในงานเป็นเด็กเยอะ อาจเลือกเมนูกินง่าย เผ็ดน้อย แต่ถ้างานไหนแขกส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ก็แนะนำให้เน้นเมนูอิ่มมากหน่อย เดี่ยวหนุ่มๆ จะหิว และถ้าสาวๆ เยอะก็ไม่ควรลืมหารายการขนมอร่อยๆ น่ารัก ให้เธอได้ชื่นใจกัน หรือถ้าเป็นสาย Healthy อย่าลืมเมนูคลีนๆ ทั้งสลัดผักในแก้ว shot เก๋ๆ หรือ เพิ่มความแซ่บอีกนิดปรับเป็นสลัดแบบไทย อย่างยำ ส้มตำ ที่มีทั้งผักและสมุนไพร อร่อยแบบสาวๆ ไม่ต้องกลัวอ้วน
  • เลือกอาหารค็อกเทลให้หลากหลาย ถึงแม้ในข้อแรกจะให้ยึดความชอบของแขกเป็นหลัก แต่แขกก็มีความชอบที่หลากหลาย จึงไม่ควรลืมเลือกอาหารที่มีความหลากหลายเพื่อให้รสชาติโดยรวมอร่อยขึ้น เช่น ควรมีเมนู หมู ไก่ เนื้อ ปลา ให้แขกได้เลือก หรือเมนูผักเยอะกับเมนูเนื้อเน้่นๆ
  • อย่าลืมใช้อาหารค็อกเทลสร้างความสนุกและสีสันให้เข้ากับธีมงาน อาจจะบอก concept งานให้กับ Party Planner เพื่อเลือกอาหารที่มี concept ตรงกับงาน เช่น ในงานเลี้ยงแถลงข่าว ของ ททท.และ Shoppee ที่เน้นเรื่องราวของการท่องเที่ยวเมืองไทย แต่ในอีกมุมเมื่อพูดถึง Shopping Online ก็ไม่อยากให้โบราณเกินไป จึงเลือกอาหารค็อกเทลแบบไทย และการตกแต่งดึงกิมมิกความเป็นไทยแบบเบาๆ มาใส่ ตกแต่งไลน์อาหารด้วยดอกไม้ไทย เพิ่มลูกเล่นให้กับป้ายเมนู ด้วยการนำ Logo ของงานมาใส่ ยิ่งทำให้ concept ของงานมีความชัดเจนมากขึ้น ถึงแม้จะไม่ได้จัดงานแถลงข่าวที่มี concept งานปาร์ตี้ในองค์กร หรืองานสังสรรค์ในบ้านก็สามารถมี Theme ที่น่ารักๆ ได้เช่นกัน ถ้านึกอะไรไม่ออก ลองดู Party Idea งานจากบทความอื่นๆ ของ ดีเคเทอริ่งได้
จัดเลี้ยงอาหารค็อกเทล

DON’T

  • ไม่ควรเลือกอาหารคอกเทลเซ็ตเล็กในงานเลี้ยงช่วงกลางวันและช่วงเย็น ถ้าคุณไม่อยากให้แขกท้องร้องตลอดทั้งงาน และรีบออกจากงานเพื่อไปหาอะไรกิน ต้องคำนึงเรื่องปริมาณอาหารและจำนวนแขกอย่างมาก อาหารค็อกเทลเซ็ตใหญ่ 13 รายการ น่าจะตอบโจทย์สำหรับการจัดเลี้ยงเป็นมื้อกลางวันและมื้อเย็น ส่วนค็อกเทลเบาๆ ไม่กี่รายการ เก็บไว้สำหรับงานเลี้ยงช่วงบ่าย งานเลี้ยงระหว่างมื้อ ที่กินไม่จริงจัง ไม่เน้นอิ่ม จะเหมาะสมกว่า
จัดเลี้ยงค็อกเทลและซุ้มอาหาร

Special Tips

  • เพิ่มซุ้มอาหารยิ่งเพิ่มความประทับใจ ถ้างานของคุณชัดเจนว่า ต้องการงานเลี้ยงสนุกสนานเป็นกันเอง แต่แอบกังวลใจว่าอาหารค็อกเทลจะทำให้แขกอิ่มหรือไม่ แนะนำให้เพิ่มตัวช่วยสร้างความประทับใจให้แขกอย่าง ซุ้มอาหาร สัก 1-2 สองซุ้ม ขึ้นอยู่กับปริมาณของแขกและพื้นที่ในการจัดงาน แนะนำ เมนู 1 อิ่ม อาทิ ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว สปาเก็ตตี้ หรือผัดไท ไม่ว่างานรูปแบบไหน พอได้ Food Stall ปรุงสด เสิร์ฟถึงมือ เข้าไป แขกประทับใจเดินลูบพุงกลับบ้านทุกคน

ติดต่อเรา


082-7828958-9

sales@deecatering.com

RELATE POSTS