Party Idea
DeeCatering รับจัดเลี้ยง set menu VIP

อาหารเซ็ทเมนู (Set menu) ในงานจัดเลี้ยงคือ อาหารที่เสิร์ฟแยกให้แขกเป็นรายบุคคล ส่วนใหญ่แล้วจะเสิร์ฟอาหารแบบ Set menu ในงานสำคัญๆที่มีความเป็นทางการหรืองานที่มีแขกระดับ VIP มาร่วมงาน เพราะแน่นอนว่างานเลี้ยงไหนที่เลือกบริการแขกเป็นรายบุคคลขนาดนี้ ก็จะทำให้แขกรู้สึกถึงความพิเศษ เป็น VIP ขึ้นมาทันที

ตัวอย่างงานเลี้ยงสำคัญๆที่มักจะเสิร์ฟอาหารแบบ Set menu คืองานเลี้ยงต้อนรับแขกสำคัญบริษัท, งานเลี้ยงผู้บริหารระดับสูง, หรืองานจัดเลี้ยงต้อนรับบุคคลสำคัญระดับประเทศ งานประชุมที่มีแขกระดับผู้หลักผู้ใหญ่มาร่วมงานมากๆ ด้วยความที่งานสำคัญเหล่านี้มีผู้ร่วมงานเป็นแขก VIP ผู้จัดงานจึงมักเลือกบริการอาหารงานเลี้ยงด้วย Set Menu มากกว่าที่จะเป็นการจัดเลี้ยงแบบที่ให้แขกเดินไปตักอาหารมาทานเองประกอบกับช่วงเวลาปัจจุบันที่มีการระบาดของโควิด-19 การเสิร์ฟแบบเซ็ทเมนูยิ่งได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะการทานแยก ไม่ปะปนกัน และไม่ใกล้ชิดกัน ตามนโยบายเว้นระยะห่างจะช่วยลดความเสี่ยง จากการรับเชื้อโควิดได้เป็นอย่างดี

คำว่างานเลี้ยง VIP ก็ยังมีระดับความเป็นทางการมากน้อยแตกต่างกันไปตามโอกาส ผู้จัดงานหลายๆคนก็เลือกจัด Set menu ที่แตกต่างกันไปตามระดับความเป็นทางการ ดีเคเทอริ่งมีคำแนะนำในการเลือกเสิร์ฟอาหารสำหรับแขกคนสำคัญใน 3 รูปแบบด้วยกัน

VIP Set Menu เป็นเซตเมนูที่เหมาะกับงานที่เป็นทางการมากที่สุด มีแขกระดับ VIP มาร่วมงาน และมีเวลาในการทานหน่อย เมนูอาหารที่เสิร์ฟแต่ละเซตจะมีเมนูมากเป็นพิเศษ แบ่งเสิร์ฟเป็นทั้งหมด 5 คอร์ส พร้อมกับเครื่องดื่ม เมื่อนึกถึงการเสิร์ฟแบบ Set Menu คนส่วนใหญ่คนมักจะนึกถึงอาหาร Western แต่สำหรับ ดีเคเทอริ่ง เราอยากแนะนำว่า ลองเสิร์ฟอาหารไทยที่นำมาปรับเป็น Set Menu ให้แขกต่างชาติได้ทานบ้างก็จะดีไม่น้อย เพราะจากประสบการณ์จัดงานให้แขกต่างชาติคนสำคัญหลายๆท่าน เราค้นพบว่าแขก

  • งานประชุมผู้บริหารสูงสุด ประชุมบอร์ดบริษัท
  • งานวันเกิดแบบ VIP ที่ต้องการความเป็นพิเศษ
  • งานเลี้ยงต้อนรับผู้นำระดับประเทศ หรืองานเลี้ยงแขกสำคัญ
  • งานประชุมที่มีความเป็นทางการมากๆหรือมีพิธีการสำคัญ

2. Set Menu สำหรับงานที่มีความเป็นทางการ

สำหรับงานที่มีความเป็นทางการ มีแขกคนสำคัญมาร่วมงาน และผู้จัดต้องการเสิร์ฟอาหารแยกรายบุคคล แต่ไม่มีเวลาเยอะ Set Menu สามารถจัดเสิร์ฟ 3 คอร์ส กำลังพอดี ไม่ใช้เวลาเยอะมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงความพรีเมี่ยมเอาไว้ ทำให้แขกรู้สึกประทับใจเหมือนเดิม แน่นอนว่า ดีเคเทอริ่ง มีตัวเลือกให้ทั้ง Western และ Thai Set Menu ขึ้นอยู่กับลักษณะของแขก หรือความชอบของผู้จัดงานเช่นกัน สำหรับ Western Set Menu จะเริ่มเสิร์ฟขนมปังและเนยเมื่อแขกเริ่มนั่งประจำที่ ตามด้วยซุป จากนั้นเป็นอาหารจานหลัก และปิดท้ายด้วยของหวาน ส่วนวิธีการเสิร์ฟ Thai Set Menu จะเริ่มต้นเสิร์ฟหมี่กรอบ เมื่อแขกนั่งประจำที่ แล้วตามด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยซึ่งเป็นเมนูยำเรียกน้ำย่อย ส่วนชุดจานหลักจะเป็นเมนูซุปมาพร้อมกับข้าวสวยและกับข้าว 2 รายการ และตบท้ายด้วยขนมหวาน

ตัวอย่าง รายการอาหาร Set Menu

งานจัดเลี้ยงที่แนะนำ ให้ใช้ Set Menu

  • งานที่ต้องการให้ความพิเศษกับแขก เช่นงานเลี้ยงครบรอบอายุการทำงาน ของพนักงานที่ทำงานหลายปี งานเลี้ยงเกษียณอายุพนักงาน
  • งานจัดเลี้ยงให้กับพนักงานดีเด่น งานเลี้ยงปิดเป้ายอดขาย
  • งานผู้บริหารพบปะสื่อมวลชน แบบ Exclusive group

3. Tray Set Menu สำหรับงานที่มีความเป็นทางการแบบไม่มาก

Tray Set Menu เป็นอาหารเซ็ทเมนูแบบง่ายๆแต่ดูดี จัดใส่ถาดไม้ เป็น set menu ที่ยังคงมีความเป็นทางการแต่ถ้าเทียบกับอีก 2 เซตก่อนหน้านี้ Tray set menu จะมีระดับความเป็นทางการที่น้อยสุด เหมาะกับมื้อที่อยากให้มีความรู้สึกผ่อนคลาย บรรยากาศไม่ตึงเครียดมากจนเกินไป ดีเคเทอริ่งจึงตั้งใจเลือกใช้ถาดไม้ เพื่อให้แขกผู้ร่วมงานไม่รู้สึกไม่ทางการเท่าการใช้ถาดโลหะ สีเงิน สีทอง ที่อาจจะทำให้บรรยากาศดูทางการมากจนเกินไป การเสิร์ฟเซตเมนูแบบนี้จะเน้นการใส่ถาดที่มีอาหารจานหลัก กับเครื่องเคียง ทั้งคาวหวาน คัดเมนูอร่อยๆ จัดมาในถาดพร้อมกันในเซตเดียว

ตัวอย่าง รายการอาหาร Tray Set Menu

งานจัดเลี้ยงที่แนะนำ ให้ใช้ Tray Set Menu

  • อาหารมื้อเที่ยงใน งานประชุมสัมมนา Workshop  ที่มีเวลาทานอาหารไม่เยอะ หรือประชุมไปทานไป
  • งานประชุมบริษัทที่ไม่ได้เน้นความเป็นทางการมากนัก
  • งานเลี้ยงที่อยากจัดบุฟเฟต์ แต่ก็ยังต้องการเว้นระยะห่าง

แค่จัดเตรียม Set menu ยังไม่พอ ต้องให้ความสำคัญกับการจัดที่นั่งด้วย

นอกจากการเตรียมเรื่องอาหารอร่อยๆแล้ว การจัดงานที่มีความเป็นทางการที่มีแขกคนสำคัญมาร่วมงานนั้น การจัดที่นั่งให้กับแขกก็มีความสำคัญไม่แพ้เรื่องอาหารเลย เนื่องจากการเสิร์ฟอาหารแบบ Set Menu แขกจะไม่ได้ลุกไปมาระหว่างทานอาหาร ดังนั้นผู้จัดงานการกำหนดให้ดีว่าแขกท่านไหนจะนั่งตรงไหน แขกท่านไหนนั่งกับใคร ควรวางแผนไว้ล่วงหน้าและจัดทำ Seating Plan ให้เรียบร้อย โดยปกติแล้วผู้จัดงานมักจะวางแผนโดยการเลือกคนที่น่าจะพูดคุยกันได้มานั่งอยู่ด้วยกัน เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีระหว่างการรับประทานอาหาร การจัดที่นั่งอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กๆแต่มีความสำคัญมากๆและดีเคทอริ่งแนะนำว่าไม่ควรมองข้ามนะคะ สำหรับใครที่มีความกังวลใจในการเตรียมงานเลี้ยงสำคัญ ทั้งการเลือกอาหารเซตเมนูหรือการวางแผนจัดงาน สามารถปรึกษาทีม Party planner ของดีเคเทอริ่งได้เลยค่ะ

ปรึกษากับเรา

ให้เราช่วยแนะนำและออกแบบงานเลี้ยงในฝันของคุณ
โดยทีมงาน มืออาชีพกว่า 20 ปี

Contact Us Service
หรือ