Food Tip

 • Home
 • Party Idea
 • Food Tip
 • จัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์อย่างไรให้แขกประทับใจ

จัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์อย่างไรให้แขกประทับใจ

การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์  ถือเป็นตัวเลือกยอดนิยมของงานเลี้ยง ทั้งงานทำบุญบ้าน งานทำบุญบริษัท งานประชุมสัมมนา มีข้อดีหลายอย่างที่คุณควรรู้ รวมถึงจุดที่ต้องคำนึงเพื่อให้การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ถ้าคุณกำลังตัดสินใจหรือลังเลใจว่า งานเลี้ยงที่กำลังวางแผนให้ดี จนประทับใจแขกทุกคนที่มา “บุฟเฟ่ต์” เหมาะกับรูปแบบงานของคุณหรือไม่….ไปเช็คข้อดีของการจัดบุฟเฟต์พร้อมกันเลยค่ะ

จัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์อย่างไรให้แขกประทับใจ
รับจัดอาหารบุฟเฟต์ งานเลี้ยงพระ อาหารมงคล งานทำบุญ

ข้อดีของการจัดบุฟเฟ่ต์

1. เจ้าภาพเตรียมงานง่าย เพราะมีความยืดหยุ่นมาก ไม่ว่าจะเป็น

 • ปริมาณอาหาร การจัดบุฟเฟ่ต์จะคำนวณปริมาณอาหารมากกว่าความเป็นจริง เผื่อในกรณีที่แขกกินเยอะหรือแขกมาเกินจำนวน จึงตัดความกังวลใจเรื่องอาหารไม่เพียงพอได้เลยค่ะ
 • เวลาในการรับประทาน ตามธรรมเนียมแล้ว เราควรรอให้แขกมาพร้อมหน้าถึงเริ่มรับประทานอาหาร แต่หลายๆครั้งที่ไม่สามารถรอแขกให้ครบได้ การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์จะมีความยืดหยุ่น ถึงแม้แขกจะมาช้าก็ยังรับประทานอาหารได้ อย่างไม่มีปัญหา แตกต่างจากการเสิร์ฟโต๊ะจีน ที่เมื่ออาหารลงไปแล้ว แขกที่มาทีหลังอาจจะต้องทานของที่ดูเหลือ หรือได้ทานแค่จานหลังๆที่ยังไม่ลง
 • ไม่ต้องกำหนดที่นั่งตายตัว แถมยังดีไซน์รูปแบบการจัดโต๊ะอาหารได้อย่างอิสระ อาจจะจัดเป็น long Table หรือโต๊ะกลมก็ได้ หรือในกรณีที่แขกมาเกินจำนวน ยังสามารถสละสละที่นั่งให้กับแขกท่านอื่นได้เช่นกัน

2. แขกเลือกได้ว่าจะรับประทานมากน้อยแค่ไหน เรียกว่าให้อิสระแขกได้เลือกเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกกินอาหารที่ชอบและการเลือกกินในปริมาณที่ต้องการ

จัดเลี้ยงอาหารบุฟเฟต์สวยๆงานบายเนียร์

การจัดบุฟเฟ่ต์งานเลี้ยงให้แขกประทับใจต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้

DO

 • ต้องมีที่นั่งให้แขก เพราะจานบุฟเฟ่ต์มีขนาดใหญ่ ถ้าจะให้แขกยืนถือจานคงไม่เหมาะ
 • จัดวางโต๊ะให้ง่ายต่อการเดินไปตักบุฟเฟ่ต์ คำนึงถึงช่องว่างระหว่างเก้าอี้แต่ละตัว เพื่อให้ง่ายต่อการลุก-นั่ง รวมถึงทางที่จะเดินไปตักอาหารจะต้องสะดวกไม่ว่าจะนั่งอยู่มุมไหนของงาน
 • วางผังที่นั่งแขกสำหรับงานขนาดใหญ่ ควรให้แขกที่สนิทกันนั่งใกล้กัน และจัดที่นั่งให้แขกที่มาเดี่ยวนั่งในกลุ่มที่พร้อมจะทำความรู้จักและพูดคุยกันได้ จะช่วยทำให้แขกไม่เบื่อและนั่งอยู่ในงานเลี้ยงได้นานขึ้น
การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ด้วยอาหารบุฟเฟต์แบบไทยๆ

DON’T

 • เลือกอาหารบุฟเฟต์ตามใจคนสั่งอย่างเดียว บางครั้งสิ่งที่เราชอบก็ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนชอบ การเลือกอาหารบุฟเฟต์งานเลี้ยงที่ดี ต้องดูที่ความชอบของแขก ว่าแขกที่มาเป็นใครชอบทานอาหารแนวไหน และเลือกประเภทอาหารที่หลายหลาย เพื่อให้ถูกใจแขกได้หลายๆกลุ่ม
 • สั่งอาหารบุฟเฟต์​น้อยกว่าจำนวนแขก การสั่งอาหารในงานจัดเลี้ยงน้อยกว่าจำนวนแขก นอกจากจะทำให้แขกไม่ได้ทานอาหารอย่างเต็มที่ จะมีผลต่อการบริการด้วย เพราะแขกที่เพิ่มขึ้น แต่ยังมีพนักงานบริการเท่าเดิม การบริการก็จะไม่ทั่วถึง จำไว้เสมอว่า “เหลือดีกว่าขาด” และยิ่งถ้าคุณเลือก เคเทอริ่งที่เชี่ยวชาญด้านการรับทำอาหารจัดเลี้ยง รับรองว่างานนั้นแขกจะลุกไปตักอาหารกันไม่ต่ำกว่า 3 รอบแน่นอน
จัดเลี้ยงอาหารบุฟเฟต์หรือออกร้าน น้ำเข็งใส อร่อยชื่นใจ ในวันแดดออก

Special Tips: งานจัดเลี้ยงบุฟเฟต์

 • ทำให้งานเลี้ยงของคุณน่าสนใจด้วยธีม ขอแค่คุณมีไอเดียเก๋ๆ ก็เนรมิตการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ให้เก๋และน่าสนใจได้ไม่แพ้การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล
 • เพิ่มซุ้มอาหารปรุงสดเพิ่มความสนุกให้กับงานเลี้ยง เผื่อแขกบางคนชอบรับประทานอาหารปรุงสด การเพิ่มซุ้มอาหารก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ลองเลือกประเภทซุ้มอาหารที่แตกต่างจากประเภทอาหารในบุฟเฟ่ต์ เช่น ถ้าคุณเลือกบุฟเฟต์อาหารไทย เลือกซุ้มพาสต้าให้เชฟปรุงพาสต้าสารพัดเส้นจากซอสที่แขกเลือกเองได้ หรือจะเป็นซุ้มของหวานเอาใจเด็กๆ และยังสร้างสีสันให้งานเลี้ยงดูสนุกขึ้นอีกด้วย

จัดเลี้ยงบุฟเฟต์จะไม่ใช่เรื่องยากถ้าเจอเคเทอริ่งที่รู้ใจอย่าง Deecatering ด้วยประสบการณ์จัดเลี้ยงกว่า 18 ปี ทีมงานน่ารัก อาหารอร่อย สะอาด บริการดีและทำงานเป็นมืออาชีพ อยากจัดเลี้ยงบุฟเฟต์ให้แขกประทับใจในวันสำคัญ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าควรเริ่มตรงไหนดี ลองปรึกษาหรือสอบถามทีม Party Planner ของเราได้นะคะ

ติดต่อเรา


082-7828958-9

sales@deecatering.com

RELATE POSTS